• Mail: xinphepxdtphcm@gmail.com
 • (028) 6680 1618 - 0987 597 594 - 070 866 3636

Chào bạn, theo báo Tieudung.vn đã đưa tin về việc UBND Quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng cho một hộ gia đình trên đất nghĩa trang đã gây ra nhiều hoài nghi và bất bình cho nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực.

Xin phép xây dựng trên đất nghĩa trang Quận Tân Bình

Như Tieudung.vn đã có có loạt bài phản ánh về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép đã và đang diễn ra một cách công khai tại khu vực đất nghĩa trang (tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) hàng chục năm qua. Song chính quyền quận Tân Bình không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí còn “ưu ái” cấp giấy phép xây dựng hẳn hoi cho một trường hợp "đặc biệt".

Đó là công trình nhà ở liên kế, diện tích xây dựng 53,95m2, tổng diện tích sàn 224,04m2, chiều cao công trình 15,60m, 05 tầng (3 tầng + tầng lửng + tầng sân thượng), cấp ngày 27/08/2018, số 18.2059/GPXD. Theo như trong giấy phép thì người ký là ông Châu Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình.

Hành động có phần "khó hiểu" này của chính quyền quận Tân Bình đã gây ra những làn sóng bất bình, hoài nghi trong cộng đồng cư dân sống lâu đời ở xung quanh khu vực nghĩa trang.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, khu đất nghĩa trang nói trên đang bị nhiều hộ dân chiếm dụng xây dựng nhà ở. Khoảng 40 căn nhà đang tồn tại trên khu đất này, có những ngôi mộ nằm chỏng chơ ngay lối đi vào nhà. Tạo nên một cảnh quan nhập nhằng giữa người sống và người chết.

Liên quan đến vấn đề nói trên, trong văn bản trả lời Báo Kinh tế & Đô thị, UBND quận Tân Bình cho biết, khu đất (tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) do hộ gia đình, cá nhân quản lý và sử dụng. Thuộc khu vực khu dân cư hiện hữu, hiện trạng còn tồn tại một số ngôi mộ. Tuy nhiên, hầu hết mộ đã được người dân tự di dời, giải toả, và xây nhà để sử dụng vào mục đích ở.

“Hiện nay, khu đất trên thuộc quy hoạch đất ở theo Quyết định số 5471/QĐ-UBND ngày 02/12/2010 của UBND TP về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư 15 quận Tân Bình. Vì vậy, căn cứ các quy định pháp luật UBND quận Tân Bình đã cấp Giấy chứng nhận và cấp Giấy phép xây dựng nhà ở đối với các trường hợp đủ điều kiện”, văn bản của UBND quận Tân Bình nêu rõ.

Đồng thời, UBND quận Tân Bình cũng nhấn mạnh về việc trên địa bàn phường 15, quận Tân Bình không quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa. Để chỉnh trang đô thị, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương, hiện nay UBND phường 15 đang tích cực vận động các trường hợp có đất còn mộ tiến hành các thủ tục dì dời, giải toả mộ đang tồn tại để đưa đất sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Xin phép xây dựng trên đất nghĩa trang Quận Tân Bình 1

Tuy nhiên, trái ngược với cách thông tin của UBND quận Tân Bình, anh T (một hộ dân sống trong khu vực) cho biết: “Đúng ra, theo quy trình thì việc bốc mộ phải có đầy đủ các bước tính từ lúc nộp đơn xin bốc mộ cải tảng, đến giấy chứng tử của người chết, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết, hộ khẩu và chứng minh của người đứng đơn…Đủ cả rồi, cũng phải chờ các trung tâm y tế của quận thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, sau đó mới được UBND phường cấp giấy phép bốc mộ. Vậy mà, việc bốc mộ ở đây chẳng cần phải tuân theo một quy trình nào, nhiều hộ dân “hồn nhiên” thuê người đến bốc mộ, sau khi bốc mộ xong là công đoạn san lấp đất, bán đất và xây dựng nhà ở. Từ đó, kéo theo nhiều hệ luỵ về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh”, anh T nói.

Xin phép xây dựng trên đất nghĩa trang Quận Tân Bình 2

Chưa kể, cũng theo anh T, thời gian đầu chỉ có vài căn nhà được dựng lên một cách tạm bợ, nhưng sau đó vì chính quyền không can thiệp, cũng không xử lý nên tình trạng này kéo dài. Đến thời điểm hiện tại gần như nhà đã phủ kín đất mộ, rác thải, phế liệu xây dựng đổ bừa bãi, tràn lan trên các ngôi mộ còn xót lại. 

Bàn về việc vì sao có gần 40 ngôi nhà trên khu đất nghĩa trang này, nhưng chỉ có 1 căn duy nhất là được cấp giấy phép xây dựng. Cô N, một hộ kinh doanh tại khu vực này bức xúc: “Không hiểu vì sao các hộ dân khác chạy lên chạy xuống mãi mà các ổng vẫn không cấp cho giấy phép xây dựng. Trong khi, căn nhà to chà bá, 3 tầng lầu thế kia lại được cấp một cách dễ dàng đến vậy”, cô N nhấn mạnh.

Với cách thông tin không cụ thể của UBND quận Tân Bình, đến nay vẫn chưa thể biết chính xác được quận này đã căn cứ theo hồ sơ pháp lý nào để cấp giấy phép xây dựng cho ông Vũ Đình Kỳ, việc cấp giấy phép xây dựng như vậy có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Tuy nhiên với những nội dung này, PV báo Kinh tế và Đô thị đã đề nghị UBND quận Tân Bình cung cấp toàn bộ hồ hơ pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng số 18.2059/GPXD ngày 27/08/2018 cho ông Vũ Đình Kỳ, thế nhưng tới nay UBND quận Tân Bình vẫn im lặng đến khó hiểu!

Tham khảo thêm:

  Cám ơn bạn đã quan tâm tới thông tin xin phép xây dựng 5+ chia sẽ!

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  DỊCH VỤ XIN PHÉP XÂY DỰNG 5+

  Địa chỉ: 88-88A Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

  Hotline: (028) 6680 1618 - 0987 597 594 - 070 866 3636

  Website: www.xinphepxaydungtphcm.com.vn